Cách chế món nộm sữa
Nộm sứa , còn gọi là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị. nom sua phổ biến trong ẩm thực Việt Nam vùng duyên hải, và không hiếm khi, có trong thực đơn tại các nhà hàng.
Sứa xuất hiện theo mùa. Từ tháng 3 đến khoảng tháng 6 dương lịch,là mùa sứa nổi nhiều nhất. Từ cửa Ba Lạt đến Hòn Dáu trải rộng ra Cát Bà, Bạch Long Vĩ, ở đâu cũng có thể gặp hàng đoàn thuyền ra khơi bắt sứa. Sứa bắt về làm sạch, ướp với muối phèn hoặc ngâm với nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa.
Sứa qua sơ chế thường rất mặn, do đó, muốn chế biến h thức ăn phải ngâm nước kỹ đển hạt bớt. Trong quá trình ngâm phải thường xuyên thay nước cho đến khi miếng sứa chỉ còn thoảng vị mặn mới chế biến nộm. Không như các loại nộm rau, làm Nộm sứa khá phức tạp, bởi trộn không khéo sẽ làm hỏng sứa và mất mùi thơm.
Trước hết, cắt sứa thành miếng mỏng, (vì sứa ngân muối phèn thường dai và giòn), chần qua nước sôi, xếp ra đĩa riêng. Chuẩn bị thêm tôm nõn, thịt lợn ba chỉ, ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, củ kiệu muối chua, rau cần. Gia vị gồm: húng, răm mùi, rau muống chẻ, sà lách, tía tô, kinh giới. Nguyên liệu pha chế nước trộn gồm dấm thanh, tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, nước mắm. Các loại rau được rửa sạch, ngó sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột thái miếng; ớt thái sợi; kiệu muối chua thái mỏng; rau cần nhặt rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị thâm; xoài xanh gọt vỏ thái chỉ; các loại rau thơm cắt nhỏ. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều rang giã dập.
Xếp sứa lên chiếc bát úp lọt lòng chiếc chậu nhựa nhỏ để nước sứa tiết ra rút xuống đáy. Sau đó, rải lên mặt sứa các loại gia vị, thịt, lạc rang giã nhỏ, chuối chát non thái mỏng, xoài xanh băm nhỏ, ớt chín, rau răm, rau húng. Pha nước trộn với nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm và trộn các nguyên liệu trên vào nhau, bày ra đĩa.
Trong tiết trời nóng nực, thưởng thức món nom sua sẽ mang lại những cảm giác thú vị. Miếng sứa giòn, ngọt, đậm đà cùng với mùi thơm của các loại gia vị. Tại Hải Phòng, bạn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này tại các nhà hàng biển Cát Bà, Đồ Sơn, nhà hàng Trung Thành ở phố Văn Cao.
NHƯNG các bạn không phải lo công đoạn khó khăn này nữa vì nay đã có Nộm sứa ĂN LIỀN. Chuyên gia về sứa hàng đầu Việt nam đã tìm tòi nghiên cứu và cho ra đời món “NỘM SỨA ĂN LIỀN LONG HẢI”.
Với nom sua ĂN LIỀN LONG HẢI các bạn chỉ cần một ít rau củ như cà rốt, đu đủ, su hào, ngó sen, dứa, xoài, rau thơm,… tùy khẩu vị và một ít lạc rang là các bạn đã có một đĩa nộm sứa thật là hấp dẫn cho cả nhà. Hoặc cầu kỳ hơn một chút bạn có thể trộn thêm các loại nguyên liệu giàu đạm như thịt gà xé phay, thịt lợn (tai,mũi), tôm, thịt bò khô, trứng tráng thái chỉ v.v ... nghĩa là rất linh hoạt và tùy theo sở thích , khẩu vị mà lựa chọn nguyên liệu để trộn cùng sứa.
Không dùng bất cứ một loại chất bảo quản nào, đã được cấp GPKD và chứng nhận VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM. Nộm sứa Long Hải đã được lựa chọn đưa lên chương trình Món ngon của Đài PT và TH Hà Nội.
Nộm sứa , còn gọi là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị. nom sua phổ biến trong ẩm thực Việt Nam vùng duyên hải, và không hiếm khi, có trong thực đơn tại các nhà hàng.
Sứa xuất hiện theo mùa. Từ tháng 3 đến khoảng tháng 6 dương lịch,là mùa sứa nổi nhiều nhất. Từ cửa Ba Lạt đến Hòn Dáu trải rộng ra Cát Bà, Bạch Long Vĩ, ở đâu cũng có thể gặp hàng đoàn thuyền ra khơi bắt sứa. Sứa bắt về làm sạch, ướp với muối phèn hoặc ngâm với nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa.
Sứa qua sơ chế thường rất mặn, do đó, muốn chế biến h thức ăn phải ngâm nước kỹ đển hạt bớt. Trong quá trình ngâm phải thường xuyên thay nước cho đến khi miếng sứa chỉ còn thoảng vị mặn mới chế biến nộm. Không như các loại nộm rau, làm Nộm sứa khá phức tạp, bởi trộn không khéo sẽ làm hỏng sứa và mất mùi thơm.
Trước hết, cắt sứa thành miếng mỏng, (vì sứa ngân muối phèn thường dai và giòn), chần qua nước sôi, xếp ra đĩa riêng. Chuẩn bị thêm tôm nõn, thịt lợn ba chỉ, ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, củ kiệu muối chua, rau cần. Gia vị gồm: húng, răm mùi, rau muống chẻ, sà lách, tía tô, kinh giới. Nguyên liệu pha chế nước trộn gồm dấm thanh, tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, nước mắm. Các loại rau được rửa sạch, ngó sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột thái miếng; ớt thái sợi; kiệu muối chua thái mỏng; rau cần nhặt rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị thâm; xoài xanh gọt vỏ thái chỉ; các loại rau thơm cắt nhỏ. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều rang giã dập.
Xếp sứa lên chiếc bát úp lọt lòng chiếc chậu nhựa nhỏ để nước sứa tiết ra rút xuống đáy. Sau đó, rải lên mặt sứa các loại gia vị, thịt, lạc rang giã nhỏ, chuối chát non thái mỏng, xoài xanh băm nhỏ, ớt chín, rau răm, rau húng. Pha nước trộn với nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm và trộn các nguyên liệu trên vào nhau, bày ra đĩa.
Trong tiết trời nóng nực, thưởng thức món nom sua sẽ mang lại những cảm giác thú vị. Miếng sứa giòn, ngọt, đậm đà cùng với mùi thơm của các loại gia vị. Tại Hải Phòng, bạn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này tại các nhà hàng biển Cát Bà, Đồ Sơn, nhà hàng Trung Thành ở phố Văn Cao.
NHƯNG các bạn không phải lo công đoạn khó khăn này nữa vì nay đã có Nộm sứa ĂN LIỀN. Chuyên gia về sứa hàng đầu Việt nam đã tìm tòi nghiên cứu và cho ra đời món “NỘM SỨA ĂN LIỀN LONG HẢI”.
Với nom sua ĂN LIỀN LONG HẢI các bạn chỉ cần một ít rau củ như cà rốt, đu đủ, su hào, ngó sen, dứa, xoài, rau thơm,… tùy khẩu vị và một ít lạc rang là các bạn đã có một đĩa nộm sứa thật là hấp dẫn cho cả nhà. Hoặc cầu kỳ hơn một chút bạn có thể trộn thêm các loại nguyên liệu giàu đạm như thịt gà xé phay, thịt lợn (tai,mũi), tôm, thịt bò khô, trứng tráng thái chỉ v.v ... nghĩa là rất linh hoạt và tùy theo sở thích , khẩu vị mà lựa chọn nguyên liệu để trộn cùng sứa.
Không dùng bất cứ một loại chất bảo quản nào, đã được cấp GPKD và chứng nhận VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM. Nộm sứa Long Hải đã được lựa chọn đưa lên chương trình Món ngon của Đài PT và TH Hà Nội.