Bánh trung thu các loại
tet trung thu , có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch. Nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa. Sau này người Trung Hoa tiếp nhận từ văn hóa Việt và tiếp đó phổ biến thành ngày lễ truyền thống của dân tộc Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.
Theo phong tục người Việt, vào dịp tet trung thu , cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.
NƯỚC ĐƯỜNG : ( nấu trước ít nhất 2 tuần . Để dành càng lâu làm bánh càng ngon ). banh trung thu chay
Vật liệu :
800 grs đường + 200gr mạch nha
2 muổng cafe nước tro tàu + 3 muổng cafe nước lạnh .
1 trái chanh to vắt lấy nước .
1 kg nước lạnh .
Cách làm :
lấy cái nồi cho đường và nước vô quậy cho thật tan , bắc lên nấu lửa lớn . khi mà sôi thì bắt đầu tính giờ , được 15 phút thì cho nước trái chanh vô xong nấu thêm 15 phut nửa thì cho nước tro tàu hòa chung với nước lạnh vô . nấu thêm 7 phut nửa thì tắt bếp để cho thật nguội , đem cân nếu còn 1 kg 300grs hay 1kg 400 gr là ok rồi đó .
xong rồi lấy cái hủ rửa cho sạch ,phơi cho khô ráo cho nước đường này vô cất , để càng lâu bánh càng ngon .
Mà nhớ nha , nấu nước đường thì đừng có quậy chỉ vớt bọt dơ thôi nha .
Nếu nước đường để tủ lạnh ,thì phải để ra ngoài cho thật hết lạnh mới làm bánh .
VỎ BÁNH :
Vật liệu :
400 gr bột mì ( all purpose ) + 200 gr bột cake flour .
2 muổng cafe nước tro tàu .
3 muổng cafe rượu MAI QUẾ LỘ.(option )
100 gr sunflower
400 gr nước đường thắng .
1 muổng canh mạch nha
banh trung thu chay
CÁCH LÀM :
Lấy 2 thứ bột trộn chung lại , tạo thành cái trũng . cho nước đường thắng + nước tro tàu + rượu mai quế lộ và 1 muổng canh mach nha vào trộn chung , xong rồi mới cho vào bột nhồi từ từ , thấy hơi dính tay thì cho dầu ăn . nhồi đến khi nào không còn dính tay nửa thì đem đi ủ , đậy khăn ẩm ủ từ 30 tới 45 phút .
nếu khuôn 200gr thì vo nhân là 150gr , lấy bột cân 50gr bột đã ủ rây bột áo xuống bàn cán mõng và bao nhân lại . ( nên bỏ bột thừa khi bao nhân ) và xoa dầu bên ngoài bột rôi nhận vào khuôn lấy ra và nhớ lấy tăm xâm lên bánh vài lổ nhỏ cho khi nướng ,nó thoát hơi ra nha .
Tùy lò của mỗi nhà mà đem nướng , lò nên vặn lửa trước 10 phút . vặn 300 độ . Cho khay bánh vô nướng chừng 15 phút thì đem bánh ra , xịt nước ấm lên mổi cái bánh , để khô ráo nước ,phết nước màu lên và nướng lần thứ 2 khoảng 10 phút là bánh hơi vàng là ok ( nhớ là phải canh bánh nha không thôi bị khét ) .
Lấy bánh ra phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà ,để thật nguội. Bao bánh lại. Thường thì vài ngày sau bánh sẻ có màu đẹp và ngon hơn
NƯỚC MÀU PHẾT LÊN BÁNH CHAY :
1 muổng canh nước đường thắng để nhồi bột
3 muổng cafe' dầu mè
4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR)
2 muổng cafe' nước ấm
Hòa tan nước đường + nước ấm + màu trứng + dầu mè cho đều
Thế là lại sắp đến rằm tháng tám hay vẫn được gọi là Tết Trung thu. qua tang trung thu Như mọi năm, lại một cái blast đòi quà Trung thu, mọi năm thằng bạn thân chuyên bị gọi điện hoặc nhắn tin nhắc nhở. Năm nay, chẳng biết có còn nhớ đến bạn này không nữa???
Trong trí nhớ của nó, không có năm nào là có Trung thu cả, cái Trung thu đúng nghĩa là được mua cho chút đồ chơi, được cho đi Hàng Mã, được phá cỗ với bố mẹ và anh em. Nhà buôn bán, qua tang trung thu những ngày lễ tết là những ngày đông hàng, đồng nghĩa với việc con cái không có chuyện nghỉ ngơi hay đi chơi, hay quà gì cả. Đến năm cảm nhận được cái thiệt thòi, nó nhớ, nó mang hoa quả trên ban ra, làm chó bông, làm lật đật, làm cả hình ông già tuyết, cũng bày ra cái sân trước nhà hàng xóm, cũng gọi mấy đứa cạnh nhà sang phá cỗ nhưng chúng nó đi với bố mẹ cả rồi, lủi thủi mấy đứa cũng nhà buôn bán. Cái tủi thân không nói lên lời. Đêm nằm mơ thấy được tặng 1 con gấu bông thật to.
tet trung thu , có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch. Nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa. Sau này người Trung Hoa tiếp nhận từ văn hóa Việt và tiếp đó phổ biến thành ngày lễ truyền thống của dân tộc Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.
Theo phong tục người Việt, vào dịp tet trung thu , cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.
NƯỚC ĐƯỜNG : ( nấu trước ít nhất 2 tuần . Để dành càng lâu làm bánh càng ngon ). banh trung thu chay
Vật liệu :
800 grs đường + 200gr mạch nha
2 muổng cafe nước tro tàu + 3 muổng cafe nước lạnh .
1 trái chanh to vắt lấy nước .
1 kg nước lạnh .
Cách làm :
lấy cái nồi cho đường và nước vô quậy cho thật tan , bắc lên nấu lửa lớn . khi mà sôi thì bắt đầu tính giờ , được 15 phút thì cho nước trái chanh vô xong nấu thêm 15 phut nửa thì cho nước tro tàu hòa chung với nước lạnh vô . nấu thêm 7 phut nửa thì tắt bếp để cho thật nguội , đem cân nếu còn 1 kg 300grs hay 1kg 400 gr là ok rồi đó .
xong rồi lấy cái hủ rửa cho sạch ,phơi cho khô ráo cho nước đường này vô cất , để càng lâu bánh càng ngon .
Mà nhớ nha , nấu nước đường thì đừng có quậy chỉ vớt bọt dơ thôi nha .
Nếu nước đường để tủ lạnh ,thì phải để ra ngoài cho thật hết lạnh mới làm bánh .
VỎ BÁNH :
Vật liệu :
400 gr bột mì ( all purpose ) + 200 gr bột cake flour .
2 muổng cafe nước tro tàu .
3 muổng cafe rượu MAI QUẾ LỘ.(option )
100 gr sunflower
400 gr nước đường thắng .
1 muổng canh mạch nha
banh trung thu chay
CÁCH LÀM :
Lấy 2 thứ bột trộn chung lại , tạo thành cái trũng . cho nước đường thắng + nước tro tàu + rượu mai quế lộ và 1 muổng canh mach nha vào trộn chung , xong rồi mới cho vào bột nhồi từ từ , thấy hơi dính tay thì cho dầu ăn . nhồi đến khi nào không còn dính tay nửa thì đem đi ủ , đậy khăn ẩm ủ từ 30 tới 45 phút .
nếu khuôn 200gr thì vo nhân là 150gr , lấy bột cân 50gr bột đã ủ rây bột áo xuống bàn cán mõng và bao nhân lại . ( nên bỏ bột thừa khi bao nhân ) và xoa dầu bên ngoài bột rôi nhận vào khuôn lấy ra và nhớ lấy tăm xâm lên bánh vài lổ nhỏ cho khi nướng ,nó thoát hơi ra nha .
Tùy lò của mỗi nhà mà đem nướng , lò nên vặn lửa trước 10 phút . vặn 300 độ . Cho khay bánh vô nướng chừng 15 phút thì đem bánh ra , xịt nước ấm lên mổi cái bánh , để khô ráo nước ,phết nước màu lên và nướng lần thứ 2 khoảng 10 phút là bánh hơi vàng là ok ( nhớ là phải canh bánh nha không thôi bị khét ) .
Lấy bánh ra phết nhẹ môt lớp dầu mè trên mặt bánh làm cho bánh mượt mà ,để thật nguội. Bao bánh lại. Thường thì vài ngày sau bánh sẻ có màu đẹp và ngon hơn
NƯỚC MÀU PHẾT LÊN BÁNH CHAY :
1 muổng canh nước đường thắng để nhồi bột
3 muổng cafe' dầu mè
4 giọt màu trứng (EGG FOOD COLOR)
2 muổng cafe' nước ấm
Hòa tan nước đường + nước ấm + màu trứng + dầu mè cho đều
Thế là lại sắp đến rằm tháng tám hay vẫn được gọi là Tết Trung thu. qua tang trung thu Như mọi năm, lại một cái blast đòi quà Trung thu, mọi năm thằng bạn thân chuyên bị gọi điện hoặc nhắn tin nhắc nhở. Năm nay, chẳng biết có còn nhớ đến bạn này không nữa???
Trong trí nhớ của nó, không có năm nào là có Trung thu cả, cái Trung thu đúng nghĩa là được mua cho chút đồ chơi, được cho đi Hàng Mã, được phá cỗ với bố mẹ và anh em. Nhà buôn bán, qua tang trung thu những ngày lễ tết là những ngày đông hàng, đồng nghĩa với việc con cái không có chuyện nghỉ ngơi hay đi chơi, hay quà gì cả. Đến năm cảm nhận được cái thiệt thòi, nó nhớ, nó mang hoa quả trên ban ra, làm chó bông, làm lật đật, làm cả hình ông già tuyết, cũng bày ra cái sân trước nhà hàng xóm, cũng gọi mấy đứa cạnh nhà sang phá cỗ nhưng chúng nó đi với bố mẹ cả rồi, lủi thủi mấy đứa cũng nhà buôn bán. Cái tủi thân không nói lên lời. Đêm nằm mơ thấy được tặng 1 con gấu bông thật to.